BS Nguyễn Chí Quang: “Những ươm mầm của khát vọng và đam mê trong quá khứ, đã đưa tôi đến với ngôi nhà Vinmec Central Park của hiện tại”

“Tôi có rất nhiều lựa chọn tốt cho chính mình nhưng chính ánh mắt và lời nói đầy sự chân thành của bác sĩ đã khiến tôi chấp nhận phương án phẫu thuật”, chỉ đơn giản như vậy mà vị bác sĩ ấy đã chạm đến rất nhiều trái tim của các bệnh nhân khi đối diện với mình.

Và cũng bởi sự tò mò ấy, chúng tôi đã có một cuộc đối thoại thú vị với bác sĩ Nguyễn Chí Quang – trưởng khoa sản phụ khoa tại bệnh viện Vinmec Central Park – một trong những địa chỉ uy tín nhất hiện nay được rất nhiều sản phụ là người nổi tiếng tin tưởng và tìm đến để chọn làm nơi vượt cạn.

Bác sĩ Nguyễn Chí Quang

PV: Với vai trò hiện tại, bác sĩ có thể chia sẻ về những điều mà bản thân cho là đặc biệt nhất khi đến thăm khám chăm sóc thai kì và chọn sinh ở Vinmec mà các sản phụ được trải nghiệm?

BS Nguyễn Chí Quang: Xin chào quý độc giả, nói về vấn đề chăm sóc thai kỳ và chọn sanh thì sẽ chia ra làm 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn chăm sóc trước sanh, giai đoạn sanh và giai đoạn chăm sóc sau sanh; khúc giữa tức là giai đoạn sanh thì tương đối giống nhau từ bệnh viện hệ thống công cho đến bệnh viện hệ thống tư, từ tuyến tỉnh cho đến tuyến huyện, đỡ sanh thường một ca thì không khó gì, hộ lý thai thì nó cũng trở nên thông dụng.

Điều tạo sự khác biệt chính là ở 2 khâu còn lại, đó là giai đoạn sắp xếp trước sanh và sau sanh. Đối với chăm sóc trước sanh một trong những ưu tiên hàng đầu có rất nhiều, nhưng cái ưu tiên hàng đầu đó là tầm soát những dị tật sớm của thai nhi, thì Vinmec đi đầu trong những lĩnh vực về phát hiện sớm của thai nhi. Cụ thể hơn là thời điểm khi thai nhi đủ 12 tuần, đây là thời điểm quan trọng nhất để phát hiện các dị tật thai nhi, những nơi khác đa số thì người ta chỉ đo lường độ mờ da gáy, làm xét nghiệm Double test, thì ở Vinmec còn có đánh giá thêm những nguy cơ về bệnh lý tiền sản giật, đo lường Doppler động mạch tử cung, những doppler qua van ba lá, cái từ chuyên môn full hiệp hội lớn nhất thế giới về tầm soát dị tật.

Ngoài ra còn về chăm sóc trước sanh thì ở Vinmec có những kỹ thuật hiện tại tạm gọi là độc quyền mà nhiều nơi khác không có, chẳng hạn như chụp MR não của thai, hiện tại chỉ có Từ Dũ và Vinmec thôi, khi mà trên siêu âm mình có những nghi ngờ bất thường về não của thai, bên cạnh đó kỹ thuật siêu âm tim thai cũng là một kỹ thuật rất khó, để tầm soát những dị tật tim bẩm sinh thì không phải nơi nào cũng làm được, thì Vinmec cũng là một trong những bệnh viện đưa kỹ thuật đó vào tầm soát sàng lọc dành cho các sản phụ.

Mảng thứ 2 là chăm sóc sau khi sinh, sau sinh hay sau mổ thì cái vấn nạn đau đầu nhất với các sản phụ đó chính là đau, sanh thường thì mình sẽ đau vết đau tầng sinh môn, sanh mổ thì đau nhiều ở các vết mổ cũng như sự co giãn của tử cung, thì Vinmec cũng có 2 kỹ thuật được xem là độc quyền, đó chính gây tê thần kinh thẹn, là sẽ giúp cho phong bế cái đau của thần kinh thẹn. Thần kinh thẹn là thần kinh dùng cảm giác cho vùng tầng sinh môn, khi gây tê thần kinh thẹn này thì cảm giác đau đến từ vùng não sẽ không truyền đến vùng não của mẹ, mẹ sẽ không cảm nhận được cái đau do vết cắt của tầng sinh môn, tuy nhiên vùng đó rất nhạy cảm nên vết cắt ở đó nên sẽ gây đau từ 1 đến 3 ngày khiến cho sản phụ ngồi cho bé bú cũng khó, đi đứng cũng khó.

Thứ 2 là mổ lấy thai, lúc mổ gây tê tủy sống là không đau, tuy nhiên tất cả sản phụ sau sanh vừa đau vết mổ, vừa đau sự co hồi của tử cung, thì có 1 kỹ thuật gọi là gây tê cơ vuông thắt lưng, thì sẽ có một mũi tê sau khi sản phụ mổ lấy thai, nó có thể phủ lên vùng đau của bệnh nhân trong vòng 24 giờ, cộng thêm các thuốc giảm đau khác thì nói chung cái phản hồi tốt nhất từ Vinmec đó chính là vấn đề giảm đau sau sanh và sau mổ.

Bác sĩ Nguyễn Chí Quang tại Bệnh viện Vinmec

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về lịch sử làm việc của mình trước khi trở thành trưởng khoa sản phụ khoa tại Vinmec?

BS Nguyễn Chí Quang: Tôi ra trường và tốt nghiệp bác sĩ y đa khoa năm 2007, cách đây 15 năm, sau đó tôi có tham gia kỳ thi đào tạo bác sĩ nội trú (chương trình đào tạo bác sĩ tài năng của quốc gia), chỉ dành cho những người có số điểm tốt nhất trong khóa đó mới được tham gia thi, tỉ lệ chọi rất cao và chỉ thi một lần trong đời, tôi may mắn đậu thủ khoa của chương trình bác sĩ nội trú ở lĩnh vực sản phụ khoa. Sau 3 năm học thì tôi tốt nghiệp bác sĩ nội trú vào năm 2010, cũng may mắn tốt nghiệp đỗ đầu, với kết quả học tập tương đối ấn tượng, mình đã được giữ lại làm giảng viên của bộ môn Sản – Đại Học Y Dược, trở thành một người thầy, đồng thời mình cũng công tác tại bệnh viện Từ Dũ từ năm 2007 đến năm 2017, trong suốt 10 năm tại khoa phẫu thuật nội soi của bệnh viện, những chuyên môn, kỹ năng đã được ươm mầm và phát triển từ đó.

Và cái thế mạnh lớn nhất của mình chính là phẫu thuật nội soi trong phụ khoa. Đến năm 2017, mình cũng đạt được một số thành tựu khoa học, ví dụ như: Giải Nhì trong Hội nghị Khoa học tuổi trẻ 2010; Là báo cáo viên của Hội phẫu thuật nội soi Châu Á Thái Bình Dương, năm 2017 vì một số lý do cá nhân thì mình đã dừng công tác giảng dạy tại trường Đại học Y Dược cũng như bệnh viện Từ Dũ nữa. Và bản thân tìm thấy Vinmec là một hệ thống bệnh viện tư rất hay, ở thời điểm không đặt lợi nhuận và doanh thu lên hàng đầu, mà mong muốn xây dựng một nền y khoa hàn lâm, chú trọng y học chứng cứ hơn là làm việc theo doanh thu. Mặc dù là một bệnh viện tư, nhưng đây là một nơi khuyến khích mình học tập thêm, đào tạo thêm, chỉ làm tốt cho bệnh nhân, chứ  không phải đặt lợi ích kinh doanh lên hàng đầu. Vì thế mình đã cộng tác với Vinmec từ năm 2017 đến 2021, trong 4 năm làm tại Vinmec mình cũng có rất nhiều sáng kiến cải tạo về quy trình chuyên môn, đặc biệt là đưa các kỹ thuật chuyên sâu, như kỹ thuật nội soi, ứng dụng trong ung thư phụ khoa, với những kỹ thuật mới, được sự tin tưởng của ban giám đốc, từ năm 2021-2022, mình được lựa chọn giữ vai trò Trưởng khoa sản của bệnh viện.

PV: Nổi tiếng mát tay với 15 năm kinh nghiệm về sản phụ khoa, trải qua nhiều môi trường làm việc khác nhau và từng xử lý thành công nhiều ca mổ mang tính phức tạp cũng như từng chinh phục những khách hàng khó tính với những yêu cầu cao và khắc khe? Động lực nào giúp bác sỹ luôn vững vàng , vượt qua mọi thử thách và thăng hoa với nghề ?

BS Nguyễn Chí Quang: Bản thân mình chỉ đơn giản tóm gọn trong một chữ không gì khác đó chính là “đam mê”, chỉ có đam mê mới giúp mình trụ được, đứng vững được và thăng hoa với nghề nghiệp của mình. Nếu không có đam mê, mọi người có thể tưởng tượng có những ca mổ khó từ 6 đến 8 tiếng liên tục, trong 8 tiếng đó người bác sĩ không được ăn, không được đi vệ sinh…chỉ tập trung cao độ vào ca mổ, để vượt qua điều đó thật sự phải cần đam mê, cũng như đón nhận những phức tạp trong nghề nghiệp vì không phải bất cứ lúc nào mình cũng gặp suôn sẻ. Trong quá trình làm nghề của mình những thất bại, những va vấp, nếu không phải nhờ đam mê sẽ không thể nào khiến mình đứng dậy và đi tiếp tiến về phía trước được.

Bác sĩ Nguyễn Chí Quang chụp ảnh cùng các đồng nghiệp vào dịp Tết Nguyên đán

PV: Ngoài lề một chút, mùa dịch vừa qua, được biết bệnh viện Vinmec trở thành bệnh viện dã chiến, đồng hành cùng cộng đồng trong suốt thời gian đỏ lửa chiến đấu với dịch covid 19. Cá nhân bác sỹ và các nhân sự trong khoa có tham gia những hoạt động gì để chung tay đóng góp trong thời điểm ấy?

BS Nguyễn Chí Quang: Nói về chống dịch, không chỉ riêng mình, các bác sĩ trong khoa mà toàn thể ý bác sĩ toàn quốc đều tham gia vào chiến dịch này, từ cách trực tiếp cho đến cách gián tiếp. Cái khó khăn lớn nhất trong giai đoạn đó chúng tôi không còn được làm công tác chuyên môn của mình nữa, phải tự đọc sách các kiến thức về covid, trang bị các kiến thức về nội khoa, phải biết y lệnh về các thuốc chống đông, thuốc kháng viêm, thường là đặc thù của các bác sĩ nội khoa, vì mỗi bác sĩ sẽ có một chuyên ngành rất sâu, việc mà điều trị các bệnh không phải chuyên ngành của mình thì cũng rất khó khăn, không dễ dàng nên phải tự đào tạo, tự học.

Đặc biệt, khi giai đoạn đỉnh điểm của dịch, với các sản phụ nhiễm covid theo quy định phải sinh tại các bệnh viện tuyến lớn như Từ Dũ, Hùng Vương. Đặc thù của Vinmec là đã bán các gói sanh toàn diện, họ đã trả tiền cho gói dịch vụ đó rồi, với những sản phụ nhiễm covid và chuyển họ là các bệnh viện tuyến trên thì bên Vinmec sẽ rất khỏe, tuy nhiên sẽ đem đến thiệt hại cho khách hàng vì sự tin tưởng của họ dành cho Vinmec, khiến cho họ rất hụt hẫng khi bị chuyển đi. Ban giám đốc chúng tôi thời điểm đó đã có những đấu tranh để có được phân quyền để được điều trị cho những bệnh nhân vừa covid và vừa sản phụ khoa.

PV: Góc nhìn của bác sỹ về vai trò và trách nhiệm cống hiến của người làm ngành y trong thời điểm lúc bấy giờ đối với con người và xã hội của đất nước?

BS Nguyễn Chí Quang: Mỗi người sẽ có từng cách nhìn nhận khác nhau, tuy nhiên bản thân tôi cũng suy nghĩ đơn giản, thời chiến ai có chuyên môn nào mạnh nhất thì sử dụng chuyên môn đó cho mình, chiến tranh thì quân đội là hàng đầu, còn chiến giữa thời bình chống dịch mà đội ngũ y bác sĩ từ bỏ thì chắc chắn không thể xứng đáng với chiếc áo blue trắng mà mình đang mặc trên người. Vì thế, chúng tôi không nghĩ nhiều và cứ vác ba lô lên đi vào bệnh viện ở thôi.

 

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Advertismentspot_img

TIN NỔI BẬT

Đồng hành cùng golf chuyên nghiệp Việt Nam – một quyết định đầu tư thông minh cho các thương hiệu?

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán DNSE chia sẻ về những kỳ vọng khi hợp tác với...

Nhà hàng Balaton – Sự thành công của ẩm thực Hungary trên đất nhật

Balaton là hồ nước ngọt rộng nhất khu vực Trung Âu thuộc khu vực Trasdanubian của Hungary. Hồ vừa mang tính biểu tượng của...

Tại sao nói sàn First Option là nền tảng giao dịch uy tín

Để trang bị kiến thức kĩ lưỡng, chỉnh chu trước khi bước vào trải nghiệm cung bậc đầu tư, thì việc chọn cho mình...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!