Từ xưa đến nay, Lễ Vu Lan báo hiếu thường sẽ được tổ chức ngày 14 – 15 của tháng 7 âm lịch, nhưng những năm gần đây đã trở thành lễ tri ân, báo hiếu cha mẹ lớn trong năm, kéo dài trong 1 tháng.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ trên Thanh Niên: “Bông hồng cài áo trong lễ Vu Lan xuất phát từ một phong tục của người Nhật được hoà thượng Thích Nhất Hạnh đưa về nước từ những năm 1960. Chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật vì đây là một phong tục đẹp, dần dần người Việt học theo, làm theo trong mùa lễ Vu Lan báo hiếu.

Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Hoà thượng Thích Nhất Hạnh chọn hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu. Ảnh: Nguồn tư liệu từ GDPT Quang Đức Sài Gòn

Hoa hồng tượng trưng cho niềm vui, niềm hạnh phúc, về đến Việt Nam, hoa hồng khi cài lên ngực áo vào mùa Vu Lan báo hiếu mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính, mến yêu cha mẹ. Việc tri ân cha mẹ và cài lên áo bông hoa tươi thắm, ngát hương đến ngày Vu Lan là một tình cảm đáng trân quý, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Lễ Vu lan tổ chức tại chùa Kỳ Quang 2, quận Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: Độc Lập

Ngoài ra, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng lý giải thêm rằng: “Ban đầu người ta chỉ dùng bông hồng đỏ tươi nhưng sau này nhiều nơi phân chia ra thành những bông hồng có màu sắc khác nhau. Người nào con đủ cả cha mẹ thì cài bông hồng đỏ tươi, người nào chỉ còn cha hoặc mẹ thì cài bông hồng màu nhạt hơn chút, người nào đã mất cả cha mẹ thì cài bông hồng trắng”.

Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Vào dịp lễ Vu Lan, người nào con đủ cả cha mẹ thì cài bông hồng đỏ tươi… Ảnh: Vietnammoi
Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

… người nào chỉ còn cha hoặc mẹ thì cài bông hồng màu nhạt, người nào đã mất cả cha mẹ thì cài bông hồng trắng. Ảnh: Vietnammoi
Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Nỗi đau mất cha mẹ chẳng của riêng ai…. Ảnh: Phật giáo Đồng Nai

Những người được cài hoa hồng trên ngực áo là những người con may mắn nhất trên đời khi còn có cả cha lẫn mẹ, hoa hồng nhạt thì thiệt thòi hơn khi chỉ còn 1 người để con có thể báo hiếu khi về già, còn những ai mang hoa trắng là một sự chia buồn khi không còn bố mẹ trên đời, nhắc nhở rằng con đã mất đi hai người quan trọng nhất. Từ rày về sau con cần cố gắng nhiều hơn để cha mẹ trên trời yên tâm khi nhìn xuống.

Còn với các tu sĩ, cha mẹ đối với họ không chỉ là người sinh ra mình mà cao cả hơn, lý tưởng hơn đó là tất cả chúng sinh trên đời, có thể là Trời, là Đất vì thế bông hồng cài áo của họ sẽ màu vàng. Theo đạo Phật, màu vàng còn là màu của giải thoát, đó còn thể thiện cho từ bi hỷ xả, buông bỏ để sống thanh tịnh hơn.

Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng, người tu sĩ cài hoa hồng vàng. Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Những bông hoa tươi thắm đang chờ được cài lên áo của những người con. Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Mùa Vu Lan báo hiếu và ý nghĩa bông hồng cài ngực áo

Một mùa Vu Lan với nhiều cảm xúc khi nghĩ về cha mẹ – đấng sinh thành và nuôi nấng chúng ta nên người. Ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam

>>Xem thêm: Tháng Vu Lan đến rồi, hãy về nhà và ở bên bố mẹ khi còn có thể

“Thấy mẹ cười là con vui” – câu nói ấm lòng mùa vu lan của cậu bé 8 tuổi nhặt ve chai nuôi mẹ

Mùa Vu Lan đến rồi, hy vọng những ai còn cha mẹ sẽ thể hiện đúng trách nhiệm của một người con, chăm sóc, báo hiếu đấng sinh thành khi còn có thể, đừng để mất đi mới cảm thấy hối tiếc. Năm nay, dịch bệnh kéo dài có thể nhiều người sẽ bỏ lỡ sự sum họp với gia đình mùa Vu Lan này, nhưng cũng đừng quên thăm hỏi để cha mẹ cảm thấy hạnh phúc khi còn có người quan tâm.