Phượng Sơn – Lục Ngạn, Bắc Giang: Trại vịt hàng nghìn m2 xây dựng trái phép ngoài đê bức tử môi trường.

Đó khẳng định của ông Ngô Thanh Tùng, đại diện lãnh đạo phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Lục Ngạn, nhưng tại sao trại vịt trên vẫn tồn tại suốt một thời gian dài?. Trại lợn hàng nghìn m2 ngoài đê

Vừa qua, Báo PL&ĐS nhận được phản ánh của người dân địa phương về công trình trại vịt quy mô lớn được xây dựng ngoài đê, tại khu vực thôn Bòng, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang  có dấu hiệu vi phạm Luật đê điều, Luật đất đai, Luật phòng chống thiên tai nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.

Chị P.T.T – một người dân gần đó cho biết: “Khu vực này trước đây là bãi bồi ngoài đê được bà con nhân dân sử dụng vào mục đích trồng cây ăn quả nhưng vài năm trở lại đây ông Bùi Công Hạ đã cho cải tạo, đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại lớn sát mép sông, ban đầu cũng thấy chính quyền địa phương đến nhắc nhở nhưng sau đó công trình tiếp tục được xây dựng, với quy mô ngày càng được mở rộng, lúc cao điểm có cả nghìn con vịt được nuôi tại đây”.

Có mặt tại khu vực bãi Tân Sa, theo ghi nhận của PV, phía ngoài đê bối xã Phượng Sơn có một trang trại chăn nuôi rộng hàng nghìn m2 đúng như phản ánh của người dân. Có nhiều hệ thống chuồng trại lớn được xây dựng kiên cố, hệ thống thông gió và nhiều hạng mục công trình phụ trợ khác.

Làm việc với chính quyền địa phương, ông Hoàng Đức Cường – Chủ tịch UBND xã Phượng Sơn xác nhận: Trang trại trên là của ông Bùi Công Hạ, người xã Phượng Sơn hiện đang nuôi khoảng vài nghìn con vịt.

Liên quan đến việc xây dựng các công trình ngoài đê khi chưa được cấp phép, trước đó vị Chủ tịch xã này cho biết : Đây là dự án của ” sắp được cấp phép”. Còn hiện tại thì trại vịt này đã dừng hoạt động, nếu có vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản về quy trình cấp phép và các thông tin liên quan đến dự án trang trại này thì ông Chủtịch xã Phượng Sơn không cung cấp được bất kì một loại văn bản nào.

Thế lực nàochống lưngcho trại vịt bức tử môi trường

Gửi thư đến tòa soạn, người dân ở  thôn Bòng (xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), cho biết: “Chúng tôi phản ánh đến quý báo tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do một trại chăn nuôi vịt trên cùng địa bàn gây ra, mong quý báo lên tiếng giúp đỡ. Mặc dù chúng tôi đã phản ánh tình trạng hôi thối nồng nặc do trại vịt gây ra lên chính quyền địa phương xã Phượng Sơn, nhưng nhiều năm qua vẫn không được giải quyết, đặc biệt khi trời có mưa thì mùi thật là khủng khiếp…”.

Anh P.V.T  cho biết: “Tôi đi làm ăn ở TP.Bắc Giang, tối qua cho vợ con về chơi với ông bà nhưng từ 6 giờ tối đến 11 giờ đêm, mùi hôi thối nồng nặc từ ngoài trại vịt hắt vào khiến cả nhà rất khó chịu, không sao ngủ được”.

Còn ông T.N thì bức xúc: “Suốt mấy năm nay, tình trạng hôi thối diễn đã ra như vậy rồi, gần như ngày nào cũng có mùi, ngày nào đúng gió thì chúng tôi chịu đủ, ngày nào gió khác thì đỡ hơn, từ trẻ con đến người già mất ăn, mất ngủ.

Tại thời điểm PV kiểm tra, đối với công trình xử lý chất thải, bờ sông giáp với trại vịt có ống dẫn nước từ bể biogas thải ra sông và có màu. Thực tế, khi đứng gần trại vẫn nặng mùi mặc dù thời tiết khá nắng.

Làm việc với PV Đại diện lãnh đạo phòng Tài Nguyên huyện Lục Ngạn ông Ngô Thanh Tùng cho biết: Trại vịt của ông Bùi Công Hạ là công trình xây dựng trái phép, nằm trong hành lang thoát lũ, gây cản trở dòng chảy, vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai. Mặc dù lực lượng chuyên trách quản lý đê đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản, báo cáo chính quyền địa phương ngay từ những ngày đầu chủ công trình vi phạm, xong vẫn chưa xử lý được.

Phượng Sơn là xã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm môi trường ở vùng nông thôn của xã đang diễn ra khá nhức nhối, đặc biệt, vấn đề chăn nuôi gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh, phát tán mùi hôi thối. Đáng bàn hơn, một hộ chăn nuôi vịt như hộ ông Hạ đang khiến những hộ dân sinh sống xung quanh khốn đốn bởi ô nhiễm,  song dường như UBND xã Phượng Sơn, UBND huyện Lục Ngạn tỏ sự bất lực, xử lý khiên cưỡng, thiếu quyết liệt vô hình chung đã “tiếp tay” cho hộ gia đình này vi phạm nghiêm trọng về môi trường cũng như luật bảo vệ đê điều.

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN MỚI NHẤT

Advertismentspot_img

TIN NỔI BẬT

Đồng hành cùng golf chuyên nghiệp Việt Nam – một quyết định đầu tư thông minh cho các thương hiệu?

Ông Nguyễn Hoàng Giang - Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán DNSE chia sẻ về những kỳ vọng khi hợp tác với...

Nhà hàng Balaton – Sự thành công của ẩm thực Hungary trên đất nhật

Balaton là hồ nước ngọt rộng nhất khu vực Trung Âu thuộc khu vực Trasdanubian của Hungary. Hồ vừa mang tính biểu tượng của...

Tại sao nói sàn First Option là nền tảng giao dịch uy tín

Để trang bị kiến thức kĩ lưỡng, chỉnh chu trước khi bước vào trải nghiệm cung bậc đầu tư, thì việc chọn cho mình...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!