Chùa Ba Vàng có vi phạm quy định về triển lãm hay không, dưới góc nhìn chuyên gia pháp lý.

Tối 02/01, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh và báo Quảng Ninh điện tử đăng bài “Thông tin về việc chùa Ba Vàng tổ chức rước và chiêm bái vật thể được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật”, trong đó có nội dung:

Việc tổ chức cho phật tử chiêm bái cái gọi là “xá lợi tóc Phật” chính là hoạt động triển lãm, vì vậy, đã vi phạm quy định tại Nghị định số 23/2019/NĐ-CP ngày 26/2/2019 của Chính phủ về hoạt động triển lãm.
Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo giao Ban Tôn giáo tỉnh phối hợp với UBND TP. Uông Bí tiếp tục kiểm tra, làm rõ, củng cố hồ sơ, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý các chủ thể có liên quan để xảy ra vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia pháp lý Nguyễn Lê Huy, chùa Ba Vàng không vi phạm quy định về hoạt động triển lãm.

Bởi vì bản chất việc chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng là hoạt động, sinh hoạt tôn giáo, chứ không phải là hoạt động triển lãm.

Người đến chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật bày tỏ niềm tin tôn giáo và thực hành lễ nghi tôn giáo đối với đối tượng tôn thờ (dâng hoa, bái lạy, tụng kinh…).
Việc bày tỏ niềm tin tôn giáo và thực hành lễ nghi tôn giáo không thỏa mãn định nghĩa về triển lãm quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 23.
Thực tế, không chỉ chùa Ba Vàng mà nhiều chùa khác cũng tổ chức cung rước và chiêm bái xá lợi Đức Phật (chùa Quán Sứ (Hà Nội), chùa Xá Lợi (TP. Hồ Chí Minh), chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Viên Đình (Vĩnh Long)…

Việc chiêm bái xá lợi Đức Phật ở những ngôi chùa đó là vô thời hạn và không hề bị coi là hoạt động triển lãm. Vì vậy, cả về pháp lý cũng như thực tiễn, việc chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật không phải là hoạt động triển lãm. Mặt khác, Nghị định 23 không điều chỉnh hoạt động triển lãm “bảo vật, cổ vật” (khoản 2 Điều 1).
Chùa Ba Vàng khẳng định xá lợi tóc Đức Phật là bảo vật của chùa Paramy, Myanmar, được chính Trụ trì chùa này mang đến tham dự Đại lễ kính mừng Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Do đó, nếu cơ quan nhà nước kết luận chùa Ba Vàng vi phạm Nghị định 23 thì phải chứng minh xá lợi tóc Đức Phật của chùa Parami không phải là bảo vật, cổ vật.Trách nhiệm chứng minh xá lợi tóc Đức Phật của chùa Parami không phải là bảo vật, cổ vật thuộc về cơ quan nhà nước (chủ thể cáo buộc), chứ không thuộc về chùa Ba Vàng (chủ thể bị cáo buộc).Muốn chứng minh xá lợi tóc Đức Phật của chùa Parami không phải là bảo vật, cổ vật thì cơ quan nhà nước Việt Nam phải làm việc với cơ quan nhà nước Myanmar hoặc chùa Paramy.Sự việc sẽ trở nên rất phức tạp. Tóm lại, để kết luận chùa Ba Vàng vi phạm Nghị định 23 thì cơ quan nhà nước phải chứng minh việc chiêm bái xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng thỏa mãn định nghĩa về triển lãm và phải chứng minh xá lợi tóc đó không phải là bảo vật, cổ vật.

Nguồn : phapluatchinhsach.vn

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Nam Viên Phủ – Nơi Lưu Giữ “Một Nét Xuân” Đất Việt

Với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari cùng những...

Cải thiện nhan săc, nâng tầm sắc đẹp, nâng cao thu nhập cùng L’KAORI

Trước khi có thành công ngày hôm nay Chị Khánh là 1 người công nhân lương vỏn vẹn 1 tháng 5-6 triệu, mà phải...

Lương y Nguyễn Văn Tùy – Vang danh khắp nơi với biệt tài mang sự sống, niềm vui sức khỏe cho nhiều bệnh nhân...

Tiếng lành đồn xa, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư đã thoát khỏi cửa tử, tìm lại được sức khỏe, sống có ý...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!