Lên tiếng về việc Xá lợi tóc: Trụ trì chùa Ba Vàng sám hối điều gì?

Về việc trưng bày Xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng, ngày 10/01/2024, Trụ trì chùa Ba Vàng đã lên tiếng về những ồn ào trong thời gian qua; đồng thời, công bố văn bản xác nhận nguồn gốc Xá lợi tóc của Tu viện Parami, Myanmar – nơi chùa Ba Vàng cung rước Xá lợi tóc về trưng bày cho nhân dân chiêm bái.

Nguồn cơn gây xôn xao dư luận về sự việc Xá lợi tóc Đức Phật
Vừa qua, chùa Ba Vàng tổ chức trưng bày, chiêm bái Xá lợi tóc Đức Phật trong Đại lễ Kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh từ ngày 23 – 27/12/2023.

Theo thông tin truyền thông, Xá lợi tóc Đức Phật được Hòa thượng trụ trì Tu viện Parami ở Myanmar tên là U Wepulla cùng Tăng đoàn của tu viện cung rước về chùa Ba Vàng trong vài ngày để người dân Việt Nam được chiêm ngưỡng.

Trụ trì chùa Ba Vàng Thầy Thích Trúc Thái Minh cho biết: Sau khi đại lễ Kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh diễn ra khoảng 2 ngày, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin trái chiều về chương trình cung rước và chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật. Nhiều người cho rằng, có một loại cỏ Pili trông giống với Xá lợi tóc được trưng bày tại chùa Ba Vàng và nghi ngờ chùa Ba Vàng mua cỏ Pili về cho người dân chiêm bái. Tuy nhiên, đây là Xá lợi tóc do chính chư Tăng ở Bảo tàng Parami – Yangon, Myanmar rước sang, với tâm ý muốn góp phần cho đại lễ tại chùa Ba Vàng trọng thể hơn. Vì đây là bảo vật mà các Ngài rất trân trọng”.

Thầy Thái Minh cũng chia sẻ thêm: “Ngày 28/12/2023, chư Tăng Myanmar phải về nước theo lịch trình đã đặt trước và rước Xá lợi tóc của Đức Phật trở lại Myanmar. Thế nhưng, các trang mạng lại đưa tin Thầy Thái Minh đã mang theo Xá lợi “giả” trốn sang nước ngoài. Thực tế, ngày hôm đó trùng lịch Thầy sang Lào tham dự đại lễ khởi công xây dựng tu sửa chùa Phật Tích ở Viêng Chăn.

Lễ cung rước Xá lợi tóc Đức Phật được tổ chức tại chùa Ba Vàng vào ngày 23/12/2023

Thông tin xác minh nguồn gốc Xá lợi
Ngày 07/01/2024, Hòa thượng U Wepulla – Trụ trì tu viện Parami đã có văn bản xác nhận chính thức gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chùa Ba Vàng. Trụ trì chùa Ba Vàng Thầy Thích Trúc Thái Minh đã đề cập đến văn bản này trong buổi thuyết Pháp thường kỳ ngày 10/1/2024.

Văn bản viết bằng tiếng Anh và Myanmar, được dịch hiểu sang tiếng Việt như sau: Xá lợi tóc Đức Phật tại Tu viện Parami là bảo vật, cổ vật của tu viện, được truyền thừa lâu đời, qua nhiều thế hệ Tăng sĩ. Trong nhiều năm, Tu viện Parami đã đón tiếp nhiều phái đoàn tới tham quan, trong đó có những quan chức cấp cao của các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam.

Ngày 15/12/2023, Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng một số Tăng sĩ và Phật tử chùa Ba Vàng đã đến tham quan tu viện Parami và nồng hậu mời chư Tăng tu viện về Việt Nam tham dự Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh tại chùa Ba Vàng.

Nhận lời mời của Thầy Thích Trúc Thái Minh, Hòa thượng cùng các cao Tăng Myanmar như Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi – Tam Tạng Pháp Sư thứ 11, Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin – Tam Tạng Pháp Sư thứ 13 đã đến chùa Ba Vàng tham dự Đại lễ kỷ niệm 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh.

Đến tối ngày 27/12/2023, chư Tăng Myanmar đã cung rước Xá lợi Tóc Đức Phật ra khỏi chùa Ba Vàng và trở về Myanmar vào ngày 28/12/2023.

Trước một số thông tin cho rằng, Xá lợi tóc của tu viện Parami là giả và Xá lợi của Đức Phật bị xúc phạm bằng những ngôn từ tục tĩu, Hòa thượng U Wepulla cho biết: Sự việc khiến Tăng đoàn tu viện Parami bị tổn thương sâu sắc.

Hòa thượng U Wepulla – Trụ trì chùa Parami trao Xá lợi tóc Đức Phật cho Thầy Thích Trúc Thái Minh tại chùa Ba Vàng

Trụ trì chùa Ba Vàng sám hối điều gì? 
Trước đó, ngày 04/01/2024, Ban Thường trực HĐTS khu vực phía Bắc đã có phiên họp tại trụ sở Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), thảo luận một số nội dung, trong đó có việc trưng bày Xá lợi tóc Đức Phật tại chùa Ba Vàng.

Theo lời Trụ trì chùa Ba Vàng: “Do mạng xã hội xôn xao, có thể người dân bị định hướng, dẫn dắt nên đã gây ồn ào đến giáo hội. Tại phiên họp, Thầy đã sám hối trước lãnh đạo thường trực HĐTS GHPGVN vì sự việc xảy ra với chùa Ba Vàng gây ảnh hưởng đến giáo hội. Thầy cũng xin rút kinh nghiệm vì không ngờ sự việc lại gây ồn ào đến như vậy”.

Trước xác nhận của tu viện Parami, ngày 10/01/2024, Thầy Thích Trúc Thái Minh khẳng định: “Chùa Ba Vàng không làm điều dối trá. Trước đó, Thầy đã làm báo cáo gửi lên Trung ương Giáo hội, ai theo dõi trang truyền thông của chùa thì đều thấy”.

Dù sự việc đã được xác nhận rằng, Xá lợi tóc của Đức Phật là bảo vật, cổ vật của tu viện Parami, Trụ trì chùa Ba Vàng cho biết: “Sự việc xảy ra như vậy, các Thầy của Tu viện Parami cũng rất buồn. Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng đã gửi lời xin lỗi, sám hối tới các Ngài vì những ồn ào không đáng có về Xá lợi tóc Đức Phật những ngày vừa qua. Đó cũng là điều không mong muốn, Thầy mong các Ngài hiểu được mà bớt phiền lòng”.
Từ sự việc đáng phát huy lại thành vấn đề gây rắc rối 
Lên tiếng về vụ việc này, Nguyên Thứ trưởng bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO quốc tế nhiệm kỳ 2009 – 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn nhận định: “Việc ta yêu cầu thẩm định Xá lợi tóc Đức Phật thật hay giả cũng là việc gây tự ái cho nước bạn. Nếu không xử lý một cách thỏa đáng và kịp thời thì có nguy cơ trở thành cái scandal quốc tế. Họ thấy bị xúc phạm, bị chúng ta nghi ngờ… Từ chỗ một sự kiện rất đáng quý, đáng để bảo vệ và phát huy thì cuối cùng lại trở thành một vấn đề gây rắc rối cho chùa Ba Vàng và tạo ra dư luận không hay trong xã hội”.

Nguyên Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn

Việc nhân dân Việt Nam được chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật tại Việt Nam là điều hiếm có, Thầy Thích Trúc Thái Minh cũng chia sẻ: “Thầy thỉnh Xá lợi Phật về chùa Ba Vàng để nhân dân chiêm bái với tâm rất trong sáng, vì ai cũng nghĩ, xá lợi Phật thì quý lắm. Và chư Tăng Myanmar cũng rất trân trọng, phải đắn đo mới quyết định rước Xá lợi về Việt Nam”.

Thầy Thích Trúc Thái Minh bày tỏ về những thông tin chưa đúng trên mạng xã hội liên quan đến Xá lợi tóc: “Nhiều khi anh em trên mạng xã hội chưa tìm hiểu, không biết đúng sự thật mà đã kết luận, khiến nhiều người rất khổ…Do mọi người chưa hiểu được căn nguyên, chưa thấy động cơ tốt đẹp của chùa, của Thầy. Và Thầy Thái Minh cũng khẳng định, không bao giờ Thầy mua cỏ về để dối Phật tử. Nhiều người cũng bảo Thầy Thái

Minh xây chùa Ba Vàng lớn như vậy có phải cho Thầy đâu. Bố mẹ Thầy cũng không được lên đây ở. Còn Thầy thì tối vào rừng, ngủ trong lều dưới gốc cây. Bao nhiêu điều Thầy làm đều vì mọi người, vì lý tưởng phụng sự Phật Pháp, phụng sự chúng sinh. Vì Phật dạy phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”.

Nguồn: Phapluatchinhsach.vn

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Sự kiện ra mắt công ty cổ phần Giáo dục và đào tạo ONMAP

 Sự kiện được diễn ra lúc 9h00 ngày 02/06/2024 tại Hội trường VPLACE5 Tầng 3, toà nhà 25T2 Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu...

GRAN MELIÁ NHA TRANG: điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp dành cho gia đình

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, tháng 6 năm 2024 - Kỳ nghỉ dưỡng gia đình là một trong những dịp đáng mong chờ nhất...

Bật mí danh tính giám khảo ảo thuật gia gây nhiều ấn tượng tại “Kỳ Tài Lộ Diện”

Xuất hiện với vai trò Giám khảo quyền lực tại Kỳ tại lộ diện vừa phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long, Ảo...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!