Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc – Lặng lẽ viết mùa xuân

Những năm gần đây, “từ thiện” có lẽ là một trong những từ khoá khá nổi đối với cộng đồng và xã hội. Công tác từ thiện được chú tâm vì những lợi ích và nhân tâm của người làm thiện nguyện mang đến cho các hoàn cảnh khó khăn. Tuy thế, cũng có không ít những cá nhân đã lấy đó làm cơ sở trục lợi, lợi dụng từ thiện để làm giàu cho bản thân mình.

Giữa những xô bồ trong công tác từ thiện, có không ít người, hằng ngày hằng giờ vẫn âm thầm lặng lẽ giúp đời, giúp người bằng nhiều cách và lấy tài năng, tâm đức của mình làm tiền đề để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tôi gọi họ là những mùa xuân lặng lẽ.

Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc – Xứng danh Tài năng, y đức

Tấm lòng thiện nguyện cao cả

Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc: Tâm – Tầm – Tài

Âm thầm giúp đỡ, lặng lẽ cống hiến, họ mang tâm sức của mình viết nên mùa xuân mới cho những mảnh đời nghèo khổ, những trường hợp bế tắc trong cuộc sống. Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc là một người như thế. Hơn 10 năm vất vả miệt mài nghiên cứu, tìm tòi những dược liệu phục vụ cho việc bào chế thuốc cai nghiện ma tuý, cũng là từng ấy năm vị lương y này dành hết những nguồn lợi mình thu được vào các khoản quỹ hỗ trợ từ thiện. Không kêu gọi rầm rộ, không khuếch trương danh tiếng, nhưng những đóng góp thầm lặng của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đối với cộng đồng, xã hội đã và đang góp phần phát triển một thế hệ nhân lực tương lai nhờ vào các quỹ học bổng và nguồn tài trợ đều đặn.

Không xuất hiện rầm rộ trên truyền thông hay các mạng xã hội, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc như một cánh chim lặng lẽ chở mùa xuân đến muôn nơi. Nói đến những trung tâm cai nghiện tự nguyện, hay nói đến bài thuốc cai nghiện ma tuý thành công xuất phát từ thành phần nam dược vô cùng hiệu nghiệm mà lương y Tiêu Vĩnh Ngọc là người sáng chế ra, có lẽ đã quá bình thường. Một từ khoá trùng tên thôi sẽ cho ra vô vàn kết quả. Nhưng nhắc đến công tác thiện nguyện, bản thân người viết chỉ tìm ra vài dòng tư liệu ít ỏi về quỹ học bổng Tiêu Vĩnh Ngọc. Có lẽ ít ai biết rằng, sự im lìm ấy lại chứa đựng cả một tấm lương tri to lớn. Bởi hơn 10 năm qua, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đã dành ra hơn 2/3 của cải và tiền bạc của cuộc đời mình để đi làm từ thiện. Việc giúp người, giúp đời anh luôn nghĩ đó là việc xuất phát từ cái tâm của mình, là cái duyên, thậm chí anh còn bảo đó là cái nghề.

Không có cái nghề nào là không mang lại lợi ích cho bản thân, ngoại trừ nghề “từ thiện Tiêu Vĩnh Ngọc” – Nói thế để hiểu rằng, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc làm từ thiện rất kiểu không giống ai. Vì một lẽ công tác thiện nguyện của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc nhiều năm qua chỉ có thể miêu tả bằng 3 từ cơ bản: chính xác, chân thực, vô danh. Vị lương y ấy có tên trong danh sách mạnh thường quân thường xuyên hỗ trợ trong rất nhiều chương trình kết nối từ thiện nổi trội như Chắp cánh ước mơ – Vượt sông hồ tìm chữ; Trái tim cho em; Những trái tim không tật nguyền; Kết nối trái tim; Hướng ra biển đảo; Hành trình tri ân đồng đội,… Những nguồn hỗ trợ vô cùng chân thực, chính xác và có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng, xã hội.


Chắp cánh con chữ – chắp cánh tương lai

Có xuất phát điểm từ cuộc sống khó khăn với những giai đoạn khổ cực, vất vả, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc mang trong mình sự đồng cảm sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh. Đặc biệt, lương y luôn dành sự đắn đo, lo lắng thay cho những hoàn cảnh éo le, nhất là đối với học sinh, sinh viên phải dang dở con chữ đường học hành bởi những bất trắc cuộc sống. Khi có trong tay chút vốn liếng chắt chiu, điều lương y Tiêu Vĩnh Ngọc nghĩ tới không phải là sự sắm sửa, đắp đổi cao sang cho mình mà chính là đưa một bàn tay chắp cánh ước mơ cho những tinh thần hiếu học trên cả nước. Quỹ khuyến học Tiêu Vĩnh Ngọc ra đời từ đó. Một ngân quỹ khuyến học thầm lặng được thành lập bởi lương y Tiêu Vĩnh Ngọc và phân công quản lý do TS. Nguyễn Văn Biếu – tổng thư ký Hội các Ngành sinh học Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tư vấn, Đào tạo và Chuyển giao tiến bộ KHNN làm chủ tịch qũy, phối hợp mở tài khoản tại ngân hàng VP bank chi nhánh tại Cẩm Phả, Quảng Ninh. Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc luôn tâm niệm đây là một nguồn quỹ tư nhân mà tài chính là từ chính bản thân mình đóng góp. Trong những năm qua, học bổng Tiêu Vĩnh Ngọc đã chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường, được đeo đuổi giấc mơ của mình và giúp họ có quyền mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Hàng trăm người tàn tật, nghèo khó, chất độc da cam được sự hỗ trợ của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc

May mắn và cũng là cái duyên được lương y – mạnh thường quân Tiêu Vĩnh Ngọc biết đến dù trong hoàn cảnh, thời gian nào thì điểm chung của những mảnh đời bất hạnh, nghèo khó ấy đều được giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Chính bởi tấm lòng nhân ái, yêu thương chia sẻ, giúp đỡ của lương y đã giúp họ những người đang phải đau đớn, khổ sở vì bệnh tật, đang phải lam lũ vất vả để có thể sinh tồn được tiếp tục sống, vượt qua bạo bệnh. Nhiều năm qua con số những bệnh nhân, những người tàn tật, những hoàn cảnh nghèo khó được lương y Tiêu Vĩnh Ngọc giúp đỡ không biết bao nhiêu tiền. Điển hình như 200 gia đình nghèo và tàn tật đã được lương y Tiêu Vĩnh Ngọc giúp đỡ với số tiền 500 nghìn/tháng từ  2 – 5 năm. Hay như những người mù của Hội người mù Việt Nam đã được lương y hỗ trợ 2 triệu/tháng trong 3 năm. Và Những trẻ em bị HIV(ở Cẩm Phả- Quảng Ninh) được lương y Tiêu Vĩnh Ngọc hỗ trợ 2 triệu/tháng trong 3 năm. Và lương y còn hỗ trợ cho Hội chất độc da cam 4 triệu/tháng trong  năm. Trại thương binh xã hội Hà Nam được lương y hỗ trợ 2 triệu/tháng trong  năm…Và còn rất nhiều cá nhân, đoàn thể, các hội khác được lương y hỗ trợ trong nhiều năm mà trong phạm vi bài viết chúng tôi không có điều kiện kể hết.

Ánh sáng lặng lẽ

Trong hầu hết các buổi trao tặng học bổng ở các trường học, các trường đại học, các địa bàn khu vực khó khăn vùng sâu vùng xa trên toàn quốc, rất hiếm hoi có thể thấy sự xuất hiện của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc trong một tấm ảnh nào. Quá trình đi tìm tư liệu để viết bài về tấm lòng nhân tâm tài đức này của lương y vì thế cũng rất khó khăn. Gần như hầu hết các buổi trao tặng, ngoại trừ hình ảnh dòng chữ mang tên học bổng Tiêu Vĩnh Ngọc thì người trao tặng là một người khác, thậm chí là không có mặt mạnh thường quân tại buổi lễ. Lúc đó, có lẽ lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đang ở một nơi rất xa xôi nào đó, lại tiếp tục rong ruổi trên hành trình thiện nguyện của mình tìm kiếm phương thức liên lạc với một trường hợp khó khăn nào đó để giúp đỡ, để thoả mãn mong muốn thiện nguyện của mình.

Khác với những trường hợp các đội nhóm từ thiện, thiện nguyện khác, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc không bao giờ kêu gọi các cá nhân, đoàn thể khác cùng chung tay làm thiện nguyện mà chỉ bản thân lương y tự làm, tự bỏ tiền. Lương y luôn tâm niệm, cái tâm cái đức không phải chỉ xuất phát từ mình, cho mình, mà còn phải được lan toả, được giúp cho nhiều người, nhiều hoàn cảnh,… Chính vì vậy, hiệu ứng thiện nguyện của lương y luôn được đánh giá cao từ cộng đồng và được hưởng ứng mạnh mẽ, nhất là đối với các đơn vị giáo dục và các địa bàn, khu vực xa xôi hẻo lánh còn nhiều khó khăn. Từ một lần tình cờ xem truyền hình giới thiệu gương nhà nghèo học giỏi, cho đến việc trở thành người hỗ trợ tiền học cho các sinh viên, học sinh khó khăn trong nhiều năm liền, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc giống như người cha của bao nhiêu đức học trên toàn quốc.

Tổng số sinh viên trong các trường ĐH,CĐ ước tính đã được nhận tài trợ của quỹ khoảng 500 em trong 2-3 năm. Và khoảng 200 em HS nghèo khác trên toàn quốc đã được nhận hỗ trợ từ 5-10 năm

Vay tiền để làm từ thiện

Một điều rất lạ lùng mà hiếm hoi có thể thấy giống như ở lương y Tiêu Vĩnh Ngọc. Anh nhớ lại những giai đoạn dịch Covid-19 căng thẳng, có những lúc, lương y định ra thông báo chấm dứt hỗ trợ học bổng lâu dài đối với một số trường hợp, tuy nhiên, sự áy náy, không đành lòng, xót xa của lương y đối với những hoàn cảnh khó khăn lại trỗi dậy. Người đàn ông ấy lại chạy vạy, vay mượn 2-300 triệu để có thể tiếp tục nguồn hỗ trợ cho học sinh, sinh viên. Cứ đếm số tiền hỗ trợ mỗi tháng cho một học sinh, sinh viên từ 500.000 -1.000.000đ – là nguồn hỗ trợ đều đặn để các em có thể tiếp tục đến trường, giảm bớt gánh nặng nỗi lo cơm áo trong thời gian đi học; số lượng học bổng có thể. Mỗi tháng, quỹ từ thiện của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc chi ra hơn 50 triệu đồng để hỗ trợ ở nội dung khuyến học, chưa kể đến những nguồn hỗ trợ khác xuất phát từ sự tình cờ, hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn đau ốm lâu dài.

Lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đã có sự hỗ trợ đều đặn cho các quỹ khuyến học như quỹ Vừ A Dính 1 năm  24.000.000đ, Các trường tiểu học ở vùng xa xôi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh đều đặn mỗi năm 24.000.000đ trong vòng 3 – 7 năm. Ngoài ra, lương y luôn chú tâm đến hỗ trợ các đơn vị nuôi dạy trẻ mồ côi, trẻ nhiễm HIV, bệnh viện các khoản từ thiện đều đặn. Trong thời gian làm thiện nguyện suốt tuổi thanh xuân của mình, lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đã xây dựng khoảng 10 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ hơn 700 học sinh nghèo trên toàn quốc. Quỹ từ thiện nhân đạo do lương y Tiêu Vĩnh Ngọc sáng lập đều đặn chuyển tiền cho các trường hợp khó khăn được quỹ hỗ trợ vào ngày 13 hằng tháng. Các chương trình ủng hộ, hỗ trợ lũ lụt, dịch bệnh, biển đảo quê hương đều có sự đóng góp thầm lặng của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc.

Có lẽ rất khó để diễn tả nên quy mô cống hiến của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc với cộng đồng, với xã hội. Tài năng, nhân tâm, đức độ của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc đã trở thành tầm vóc của cuộc sống. Khi mỗi ngày trôi qua, có biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ, được tái sinh cuộc đời, và viết nên mùa xuân bởi cống hiến thầm lặng của lương y Tiêu Vĩnh Ngọc.

Những ngày cuối năm 2022 đang dần trôi qua, một mùa xuân mới lại đến. Chúc cho lương y Tiêu Vĩnh Ngọc ngày càng dồi dào sức khoẻ để có thể tiếp tục sự nghiệp thiện nguyện, giúp đời giúp người của mình.

https://tieuvinhngoc.com/

https://www.facebook.com/tieu.vinhngoc

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Bật mí danh tính giám khảo ảo thuật gia gây nhiều ấn tượng tại “Kỳ Tài Lộ Diện”

Xuất hiện với vai trò Giám khảo quyền lực tại Kỳ tại lộ diện vừa phát sóng trên Đài Truyền hình Vĩnh Long, Ảo...

Hoa hậu sắc đẹp hoàn vũ – Công chúa hoàng gia Maharlika trong trang phục Ấn tượng của NTK Tiến Trần

Hoa hậu công chúa Thanh Hằng ‘Tôi có thể mặc nhiều kiểu trang phục’ nhất là của Ntk Tiến Trần thiết kế và thực...

Bế Mạc Giải Quần Vợt Vô Địch Đồng Đội Trẻ Quốc Gia 2024

Sau 7 ngày tranh tài, vừa qua (ngày 9/6) đã diễn ra trận chung kết và Lễ trao giải Nội dung Đồng đội Nam...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!