Giả danh cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án lừa đảo

Trong số nhiều hình thức lừa đảo qua mạng, việc nhắm vào nỗi sợ của người dân thường được các đối tượng lừa đảo áp dụng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, hành vi tiếp diễn tinh vi các chiêu trò giải danh những cơ quan có thẩm quyền của nhà nước nhà công an, viện kiểm sát, tòa án lại khiến những người dân nhẹ dạ, cả tin bị lừa đảo lên đến cả tỷ đồng

Thời gian qua, tuy được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng liên tiếp vẫn xảy ra các vụ việc lừa đảo giả danh cán bộ cơ quan công an điều tra, viện kiểm sát, tòa án gọi điện hăm dọa và lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Ngày 22/8 vừa qua, một phụ nữ ở Hà Nội suýt mất 100 triệu đồng tiền tiết kiệm sau cuộc gọi của kẻ mạo danh công an. Nạn nhân là bà Lê Xuân T (sinh năm 1953, trú tại Thạch Bàn, Hà Nội) đã nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ tự giới thiệu là cán bộ cơ quan điều tra. Người này nói rằng số tiền bà T. tiết kiệm được là tiền vi phạm pháp luật, liên quan một vụ án mà Bộ Công an đang điều tra. Đối tượng yêu cầu bà T. chuyển toàn bộ số tiền cho đối tượng phối hợp điều tra, nếu không chuyển sẽ bị coi là chống người thi hành công vụ.

Trước thông báo của vị “cán bộ” nói trên, bà T. lo sợ nên đã lấy toàn bộ số tiền tiết kiệm trong nhà là 100 triệu đồng và nhà hàng xóm là anh Nguyễn Văn L nhờ chuyển vào tài khoản theo yêu cầu của đối tượng. Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của bà, đối tượng nhanh chóng thúc giục khiến bà T không có thời gian suy nghĩ nhiều. Và sau khi chuyển tiền bà gọi lại mới biết rằng mình đã bị lừa bởi nhóm lừa đảo công nghệ cao.

Tuy nhiên, trường hợp của bà T không phải hiếm gặp. Có tới hàng ngàn các cuộc lừa đảo của nhóm đối tượng này đã được trót lọt. Hầu hết, các nạn nhân sau khi chuyển tiền cho kẻ lừa đảo thì không thể lấy lại được tài sản. Mặc dù bọn chúng dùng số tài khoản ngân hàng để nhận tiền, thế nhưng, việc xác định và truy bắt được kẻ lừa đảo không hề dễ dàng.

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là trên không gian mạng.

Qua đó cũng đề nghị các cá nhân, tổ chức tài chính trên địa bàn chú ý những hành vi bất thường liên quan đến hoạt động chuyển tiền của khách hàng, đặc biệt là những số tiền lớn và kịp thời trao đổi với cơ quan Công an nơi gần nhất để ngăn chặn hoạt động lừa đảo của đối tượng xấu.

Nhận diện lừa đảo như thế nào ?

– Sử dụng số điện thoại giả mạo: Đối tượng sẽ sử dụng số điện thoại giả mạo, có thể hiển thị số điện thoại của cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc tòa án trên màn hình điện thoại của bạn. Hãy lưu ý rằng cơ quan chính thức sẽ không sử dụng số điện thoại giả mạo hoặc giả danh.

– Đe dọa và áp lực tâm lý: Đối tượng sẽ sử dụng các cách thức đe dọa, áp lực tâm lý như khống chế, hăm dọa, nói dối về việc có liên quan đến các vụ án đang điều tra để tạo áp lực và đánh vào sợ hãi của nạn nhân.

– Yêu cầu chuyển tiền hoặc thông tin cá nhân: Đối tượng sẽ yêu cầu bạn chuyển tiền vào một tài khoản cụ thể hoặc cung cấp thông tin cá nhân như số thẻ tín dụng, số căn cước công dân, mã số bảo mật và các thông tin nhạy cảm khác. Điều này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bạn.

– Tạo áp lực thời gian: Đối tượng thường tạo áp lực thời gian cho bạn, tuyên bố rằng hành động phải được thực hiện ngay lập tức để tránh hậu quả nghiêm trọng. Họ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng không có thời gian để suy nghĩ hay tham khảo người khác.

Biện pháp phòng tránh để bảo vệ mình khỏi các hình thức lừa đảo

– Giữ bình tĩnh và không bị đánh lừa bởi áp lực tâm lý và đe dọa.

– Xác minh thông tin: Hãy tự xác minh danh tính và thông tin của người gọi bằng cách gọi lại vào số điện thoại chính thức của cơ quan đó hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan qua các kênh chính thức.

– Không cung cấp thông tin cá nhân hay tiền bạc qua điện thoại, email hoặc các phương tiện truyền thông khác.

– Báo cáo sự việc: Nếu bạn nhận được cuộc gọi đe dọa hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, hãy thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn. Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ không yêu cầu bạn chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin nhạy cảm qua điện thoại một cách đột ngột mà không có văn bản thông báo trước.

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Nàng thơ Thái Trân thần thái mở màn cho show Model International Fashion Design.

Bên cạnh những cái tên đình đám Hoa Hậu Kim Nguyên, Hoa Khôi Diễm Trinh, Manhunt Hoàng Sơn, mẫu nhí 6 tuổi Thái Trân...

Á hậu Bích Lan kêu gọi hỗ trợ nước uống tinh khiết và thực phẩm thiết yếu đến bà con vùng bị hạn mặn...

Vừa qua Á Hậu Bích Lan (đại diện Gạo Sạch Phượng Lan ) cùng nhóm Thiện nguyện Adidaphat và những người bạn đã đồng...

Mẹ bỉm sữa kiếm thêm thu nhập từ bán hàng online

Bán hàng online hiện đang là công việc được nhiều bà mẹ ở nhà nuôi con lựa chọn, bởi có thể vừa nuôi dạy...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!