Lùm xùm vụ xá lợi Tóc chùa Ba Vàng: Cần cẩn trọng trước những thông tin chưa chính xác

Hiện nay, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa các thông tin chưa chính xác về hoạt động chiêm bái Xá lợi Phật tại chùa Ba Vàng khiến uy tín chùa Ba Vàng bị đe dọa nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Thầy Trụ trì Thích Trúc Thái Minh, là nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội, gây hoang mang trong dư luận…

Thứ nhất, đưa thông tin chùa Ba Vàng vi phạm quy định là chưa chính xác.

Hoạt động cung rước, chiêm bái Xá lợi Phật trong khuôn khổ Đại lễ kính mừng 765 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông đản sinh. Trong báo cáo gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chùa Ba Vàng khẳng định: Lễ kỷ niệm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông là hoạt động tôn giáo hàng năm tại chùa Ba Vàng, đã được Ban Trị sự GHPGVN thành phố Uông Bí thông báo với UBND thành phố Uông Bí ngày 29/11/2021.

Năm nay (2023), các hoạt động cụ thể của Đại lễ, trong đó có việc cung rước và chiêm bái Xá lợi Phật đã được chùa Ba Vàng thông báo bổ sung với UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan hữu quan tại Văn bản số 83/TB-CBV ngày 18/12/2023.

Như vậy, hoạt động chiêm bái Xá lợi Phật đã được đăng ký theo đúng quy định của Nhà nước. Tại Báo cáo số 744-BC/TU ngày 29/12/2023 của Thành ủy Uông Bí, “Ban Thường vụ Thành ủy Uông Bí xác định đây là hoạt động nội tự (trong khuôn viên nhà chùa) đã có đăng ký, chưa thấy có căn cứ xác định vi phạm, những Phật tử đến tham gia hoạt động này đều là những người có đức tin với Nhà Phật và muốn được chiêm bái để thỏa mãn đức tin hoặc có những người đến chiêm bái chỉ để thỏa mãn sự hiếu kỳ của bản thân”.

Thứ hai, việc đưa tin chùa Ba Vàng sử dụng Xá lợi giả để trưng bày là vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng

Tháng 12 năm 2023, đoàn chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng đã đến chiêm bái Xá lợi tóc của Đức Phật tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami (còn gọi là Tu viện Thone Wain hoặc Parmee Kyaung, địa chỉ tại đường Thone Wain, khối 5, Thị trấn Nam Okkalapa, Yangon, Myanmar).

Theo truyền thừa của tu viện Parami, đây là một trong 8 sợi tóc của Đức Phật để lại cho hai người Phật tử tại gia đầu tiên sau khi Ngài đắc đạo, được truyền lại qua nhiều đời Tăng sĩ và hiện đang tôn trí tại tu viện Parami và Bảo tàng Xá lợi Phật Quốc tế Parami.

Hòa Thượng U Wepulla – Trụ trì Bảo tàng Parami hứa khả sẽ cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái. Hòa thượng nhấn mạnh, từ trước đến nay, Xá lợi tóc của Đức Phật tại tu viện Parami chỉ được chiêm bái tại chỗ, đây là lần đầu tiên, Xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài.

Lùm xùm vụ xá lợi Tóc chùa Ba Vàng: Cần cẩn trọng trước những thông tin chưa chính xác
Hòa Thượng U Wepulla (bên trái) hứa khả cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng

Ngày 23/12/2023, đoàn chư Tăng, Phật tử Myanmar, trong đó có các vị cao Tăng nổi tiếng của Phật giáo Myanmar như Hoà thượng Bhaddanta Indapāla Rammawadi – Tam Tạng Pháp Sư thứ 11, Hoà thượng Bhaddanta Indācariya Butalin – Tam Tạng Pháp Sư thứ 13… rước Xá lợi của Đức Phật sang chùa Ba Vàng.

Tối ngày 27/12/2023, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã cung rước Xá lợi tóc của Đức Phật trở lại Bảo tàng Parami.

Lùm xùm vụ xá lợi Tóc chùa Ba Vàng: Cần cẩn trọng trước những thông tin chưa chính xác
Thầy Thích Trúc Thái Minh nhận Xá lợi tóc từ Hòa Thượng U Wepulla tại chùa Ba Vàng

Việc đưa tin chư Tăng Myanmar cung rước Xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư Tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư Tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam.

Hoạt động chiêm bái Xá lợi cũng là hoạt động nội bộ trong khuôn khổ nghi lễ tôn giáo của chùa, là niềm tin tín ngưỡng của nhân dân, Phật tử cả nước và trên thế giới. Việc đưa thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm cần bị lên án và xử lý theo quy định.

Trong thời đại 4.0, mọi người cần cảnh giác với các thông tin sai lệch gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của các cá nhân hay tổ chức.

Phạm Thủy

Nguồn https://suckhoeviet.org.vn

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Nam Viên Phủ – Nơi Lưu Giữ “Một Nét Xuân” Đất Việt

Với sự tham dự của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari cùng những...

Cải thiện nhan săc, nâng tầm sắc đẹp, nâng cao thu nhập cùng L’KAORI

Trước khi có thành công ngày hôm nay Chị Khánh là 1 người công nhân lương vỏn vẹn 1 tháng 5-6 triệu, mà phải...

Lương y Nguyễn Văn Tùy – Vang danh khắp nơi với biệt tài mang sự sống, niềm vui sức khỏe cho nhiều bệnh nhân...

Tiếng lành đồn xa, nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư đã thoát khỏi cửa tử, tìm lại được sức khỏe, sống có ý...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!