Mùa vu lan báo hiếu thành kính dâng niềm tri ân tới vị vua Phật Trần Nhân Tông – Vị thiền nhân suốt đời vì đạo pháp.

Vừa qua, ngày 27/8, chùa Yên Tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với công ty Thần Châu Ngọc Việt tổ chức lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông như lời tri ân đến công đức của vị thiền nhân suốt đời vì đạo pháp.

Nhân dịp mùa vu lan báo hiếu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Thần Châu Ngọc Việt tổ chức lễ khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông. Buổi gặp gỡ báo chí có sự tham gia của nhiều các vị hoà thượng, thượng toạ và các vị khách quý như: Hoà thượng Thích Thanh Quyết; Thượng toạ Thích Đạo Hiển; Gia đình ông Đào Trọng Cường; Cư sĩ Nguyễn Phúc Thanh; Nhà sử học Dương Trung Quốc; GsTS Phan Trường Thị ; TS Đào Trọng Chương – Nguyên trợ lý Uỷ Viên Bộ Chính Trị; Phó thủ trưởng Chính Phủ Trương Vĩnh Trọng,… Ông Nguyễn Minh Triết là nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mặc dù không trực tiếp có mặt tại buổi lễ nhưng cũng gửi lẵng hoa chúc mừng. Ngoài ra còn có sự góp mặt của hơn 1000 các vị tăng ni, phật tử bà nhân dân đến tham dự.

Bức tượng được chế tác bằng Ngọc Bích Jadeite có kích thước 1/1, bằng với phiên bản của tượng Phật Hoàng trong tháp tổ. Lý giải tại sao lại chọn hình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp tổ Hoa Yên để chế tác bức tượng ngọc quý lần này, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tháp tổ Hoa Yên được đức vua Trần Anh Tông – con trai Phật hoàng tạc đúng 1 năm ngay sau ngày mất của đức Phật, nên chắc chắn hình tượng đó phải giống ngài nhất. Chính vì vậy tôi khuyên cá đơn vị lựa chọn hình tượng này của đức Phật, đưa thứ tinh túy nhất của tháp tổ đến cho con cháu đời sau”.

Tượng Phật hoàng được làm từ Ngọc bích Jadeite còn có tên gọi khác là ngọc Miến Điện ( có nguồn gốc xuất phát từ Myanmar). Phát biểu tại buổi lễ, GS.TSKH Phan Trường Thị đánh giá: Độ bóng của Ngọc bích Jadeite là độc nhất so với các loại ngọc quý khác. Ngọc bích Jadeite còn thường được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite.

Ngọc bích Jadeite còn có độ trong suốt như kính có độ mê hoặc kỳ lạ. Tượng Phật Hoàng quý giá không chỉ bởi giá trị của Ngọc bích Jadeite mà còn bởi sự chau chuốt, công phu đến từ đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân và tấm lòng biết ơn những công lao và sự đề cao nhân đức, triết lý sống đời đẹp đạo của Phật hoàng.

Bà Đào Hạnh Trâm đại diện cho Công ty Thần Châu Ngọc Việt cũng chia sẻ tại buổi lễ “ Bức tượng đang tạo tác cầu mong nhận được sự nguyện chú của Hoà thượng Thích Thanh Quyết và hàng nghìn Tăng ni và Phật tử thập phương. Và cùng với sự chung tay, kết phúc, Công ty Cổ Phần Xã Hội Nhân Tông do cư sỹ tại gia Nguyễn Phúc Thanh làm Chủ tịch sẽ xiển dương toàn bộ chi phí gia công và tạo tác. Sau khi tượng được hoàn thành sẽ dâng thờ Yên tử pho tượng này ngay khi hoàn mãn vào ngày 1/11, nhân kỷ niệm 715 ngày Viên tịch của Đức Phật Hoàng đồng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và kỷ niệm 20 năm Hòa thượng Thích Thanh Quyết về trụ trì chùa Yên Tử.”

Đồng thời cũng nhân tiết Vu lan Báo hiếu, với tâm nguyện đem công đức lành cùng hồi hướng Nguyện cầu Quốc Thái Dân An và pháp giới chúng sinh đồng lợi lạc. Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và Công ty Thần Châu Ngọc Việt còn tái khởi động chế tác Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng khối ngọc bích JADEITE lớn nhất thế giới nặng 35 tấn. Đây cũng chính là thực hiện tâm nguyện của cố nghệ nhân Đào Trọng Cường. Người nghệ nhân có đôi bàn tay vàng và có nhiều duyên nghiệp với đá quý.

Không dừng lại ở đó, để nhân rộng lòng đạo hiếu, học theo gương hiếu hạnh của các vị tiền nhân vào buổi tối cùng ngày, Thần Châu Ngọc Việt cùng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu, phả độ gia tiên với sự tham gia của đông đảo Đức Chư tăng và Tăng ni, nhân dân thập phương về tham dự, cùng khẩn nguyện để cầu ơn, cầu phúc cho mẹ cha cũng như để tưởng nhớ các bậc tiền bối hữu công với Đạo pháp và Dân tộc, cùng chư vị anh hùng liệt sĩ đã vị quốc vong thân giữ gìn nền độc lập – tự do của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, nghi thức nhiễu phật được diễn ra một cách trang nghiệm , cung kính để cùng dâng lời khẩn nguyện để tiếp thêm năng lượng để hoàn thành sứ mệnh tạo tác tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni được thập phần viên mãn.

 

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img
spot_img

TIN MỚI NHẤT

Hoạ sĩ – Nghệ nhân Trương Kim Ngân đại diện Việt Nam đầu tiên vượt qua vòng 2 cuộc thi WCC.

WCC là giải thưởng xuất sắc về sản phẩm thủ công mỹ nghệ được Unesco thành lập năm 2001, tổ chức 2 năm...

Bệnh viện thẩm mỹ quy mô 500 tỷ đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

Siam Thailand sẽ chính thức trở thành Bệnh viện thẩm mỹ đẳng cấp nghỉ dưỡng 5 sao với quy mô đầu tư lên đến...

Ngắm bộ ảnh thời trang mới của Hoa hậu Thanh Hằng giữa rừng thông Đà Lạt

Vừa mới đây Ntk Tiến Trần mời Hoa hậu Sắc đẹp Hoàn vũ Thanh Hằng cùng ekip thực hiện một loạt ảnh cho bộ...

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!